ARTICLEs

Tính năng của .NET Framework qua 15 năm phát triển0

An article of Truong Minh Tuan created at 2017-03-28 14:32:09

Ngày hôm nay thì .NET Framework đã trở thành khuôn khổ thống nhất để phát triển phần mềm trên nền tảng của Microsoft. Bạn có thể tưởng tượng rằng, các giai đoạn công nghệ phát triển kèm theo cả thế giới công nghệ khác cũng thay đổi. Chẳng hạn như xe BMW trước kia và bây giờ - thực sự nói với bạn rằng, mình rất thích BMW, tương lai không xa mình nhất định sở hữu chiếc xe này, vì bản thân mình cũng đã và đang láy chiếc Hyundai Tucson, Chevrolet Captiva. Và .NET Framework cũng vậy từ những phiên bản đầu tiên cho đến phiên bản hiện tại thì quá tuyệt vời. Tức nhiên mỗi năm, Microsoft cho ra đời những .NET Framework tốt hơn và bây giờ chúng ta hãy nhìn lại 15 năm phát triển của .NET

Phiên bản đầu tiên .NET Framework 1.0 được giới thiệu năm 2002 và sau mỗi năm công nghệ đã được cải tiến hơn cụ thể là những công nghệ mới kèm theo.

.NET Framework is still evolving….
(.NET Framework vẫn đang phát triển…..)

Khi .NET Framework được giới thiệu thì nó vẫn còn nhiều hạn chế, cụ thể đó là các giải pháp trên WinForms và ASP.NET và không có các thư viện hỗ trợ khác. Với kiến trúc ngày nay, .NET Framework hỗ trợ cả Javascript và những thư viện khác.

.NET application types

Một số loại ứng dụng chúng ta có thể xây dựng khi sử dụng .NET Framework:

 • - Windows client applications (WPF, Windows Forms)
 • - Windows Store Apps
 • - Universal Windows Apps using UWP for Windows Phone, Windows 10, HoloLens, Surface, XBox other Microsoft devices
 • - Web applications using ASP.NET and/or HTML 5/JavaScript/CSS3
 • - Android Mobile apps
 • - Apple iOS apps
 • - Cross-platform responsive web applications using HTML 5/JavaScript and CSS
 • - TypeScript to build modern object based JavaScript applications
 • - Enterprise applications
 • - WCF and Web API services
 • - SharePoint, Office, SQL Server and cloud enabled apps
 • - Azure Microservices and Azure enabled apps
 • - Components and libraries
 • - 2D and 3D games
 • - And many more
 • Languages and .NET

  C#, C++, VB.NET, F# là những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong ứng dụng .NET, nhưng thực tế .NET Framework hỗ trợ gần 50 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó một số ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft và một số bởi các công ty khác. Cụ thể .NET Framework hỗ trợ các ngôn ngữ: Ada, APL, AsmL, BETA, Boo, C, C++, C#, Caml, CAT, COBOL, CULE, Eiffel, FORTRAN, Haskell, IL/MSIL, Java, JavaScript, Lexico, LISP, LOGO, Lua, Mercury, Mixal Assembly Language, Modula-2, Mondrian, Oberon, Memerle, Pan, Perl, Pascal, PHP, Processing, Prolog, Python, R, Ruby, RPG, Scala, Scheme, Smalltalk, SML, Synergy, Tcl/Tk, Visual Basic, XMAL

  Mới đây, Microsoft vừa cho ra mắt C# 7.0 với một vài tính năng mới. Tương tự như .NET, C# bây giờ cũng là open source và evolving. Không giống như những ngôn ngữ khác, C# liên tục được cập nhật và phát triển những tính năng mạnh mẽ bởi cộng đồng phát triển và chắc chắn được hoàn thiện hơn nữa trong các phiên bản tiếp theo. Những tính năng mới được biểu diển theo hình bên dưới

  Universal Windows Platform

  Universal Windows Platform (UWP) là nền tảng duy nhất để xây dựng các loại ứng dụng dành cho Windows 10 bao gồm: Devices, IoT, Desktop, Holographic, Xbox, Console, and Surface Hub.

  .NET là công nghệ cốt lõi để xây dựng các ứng dụng UWP và bạn có thể dùng C#, VB.NET, F# thậm chí VC++ để xây dựng các ứng dụng UWP

  .NET Core is Open Source

  Năm 2014, Microsoft công bố mã nguồn mở .NET và dần dần mở ra cánh cửa mới để cộng đồng phát triển .NET bao gồm compilers, languages, libraries, and tools. Các thành phần .NET open source đều có sẵn trong Github (https://dotnet.github.io)

  Hiện nay .NET được đặt tên mới .NET Core – đó là mã nguồn mở, và tức nhiên những nhà phát triển hiện đang có những gì mà Microsoft đang làm với .NET Framework. Kể cả Xamarin và nhiều nhà phát triển cũng đang bắt tay với Microsoft để cho ra đời những sản phẩm công nghệ trong tương lai.

  Kết luận, .NET Framework bây giờ là open source, là nền tảng để phát triển, và được quản lý rất chặc chẽ bởi .NET Foundation – là một nền tảng mã nguồn mở mạnh mẽ và có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng và quản lý các dự án lớn, lâu dài hiện nay. Đó cũng là lý do mà .NET Framework liên tục thay đổi theo nhu cầu của ngành công nghệ.

  Bài viết được dịch từ Pro. Mahesh Chand - Philadelphia, USA

  Trương Minh Tuấn  TRUONG MINH TUAN - support: ifsoft@live.com